friendly link - friendly link - friendly link - friendly link - friendly link - friendly link - friendly link - friendly link - friendly link

Hướng dẫn Thủ tục mua bán NHÀ & ĐẤT 2021

Thông tin cơ bản:

Giá bán: Liên hệ : 0902504839
  •  Đông
  •  Liên hệ : 0902504839

Tổng quan:

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC MUA BÁN NHÀ ĐẤT 2021 ( ĐỊA ỐC LÊ HẢI )

Giống như Sổ đỏ, Sổ hồng cũng có quyền chứng nhận tài sản, thể hiện quyền sở hữu của mỗi cá nhân, tập thể đối với bất động sản. Chính vì vậy, không ít người có cùng thắc mắc về thủ tục mua bán nhà đất có Sổ hồng, thời gian và quy trình làm loại sổ này.

Trong bài viết này, hãy cùng Địa ốc Lê Hải cập nhật những thông tin mới nhất theo quy định hiện hành về làm Sổ hồng nhé!

Sổ hồng còn có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”, dùng để ghi nhận quyền sở hữu đất và nhà ở của chủ sở hữu. Theo đó, Sổ hồng có những giá trị pháp lý như sau:

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, nhà ở cùng những tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận chủ quyền của một cá nhân, tổ chức đối với bất động sản của mình.

– Giá trị pháp lý của Sổ hồng cũng ngang với Sổ đỏ. Do đó, việc mua đất có Sổ hồng hay Sổ đỏ đều không ảnh hưởng tới quyền sở hữu đất, người mua vẫn có quyền sử dụng đất bình thường.

– Sổ hồng ghi nhận thời gian sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất phụ thuộc từng loại đất, quy hoạch hoặc mục đích Nhà nước cấp đất cho chủ sở hữu.

– Sổ hồng có thể chuyển nhượng, mua bán tùy theo nhu cầu sử dụng của chủ sở hữu.

– Người sử dụng đất có Sổ hồng được Nhà nước bồi thường về đất trong trường hợp đất bị thu hồi.

Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất có Sổ hồng

Thủ tục mua bán nhà đất có Sổ hồng dưới đây được áp dụng trong trường hợp bạn đã được cấp Sổ hồng nhưng có nhu cầu chuyển nhượng, mua bán, thừa kế,… nên muốn sang tên cho người khác.

Bước 1: Người muốn sang tên đến văn phòng công chứng và yêu cầu công chứng những giấy tờ sau:

– 02 bản chính hợp đồng mua bán nhà đất.

– 02 bản sao y CMND/CCCD người đứng tên trong hợp đồng.

– 02 bản sao y sổ hộ khẩu người đứng tên trong hợp đồng.

– 02 bản sao y giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

– 02 tờ khai lệ phí trước bạ.

– 02 tờ khai thuế thu nhập cá nhân.

Bước 2: Sau khi công chứng xong, mang giấy tờ qua Bên phường làm thủ tục thuế phí nông nghiệp, khoảng 5 ngày có kết quả thuế phí nông nghiệp

Bước 3: Có kết quả thuế phi nông nghiệp xong mang hồ sơ qua chi cục thuế Quận, khai thuế khoảng 7 ngày có kết quả khách hàng qua kho bạc nhà nước đóng thuế xong quay lại thuế lấy kết quả đã hoàn thành đóng thuế ( PHIẾU BÁO )

Bước 4: Khi đã hoàn tất thủ tục đóng thuế và các loại giấy tờ liên quan, người có nhu cầu sang tên có trách nhiệm mang toàn bộ giấy tờ tới Ủy ban nhân dân nơi mua bán đất. Nếu xét thấy đủ điều kiện pháp lý theo quy định pháp luật thì bộ phận có trách nhiệm sang tên Sổ hồng cho bên mua theo đúng trình tự và mẫu mà pháp luật quy định.

Thời gian cấp Sổ hồng khoảng bao nhiêu ngày?

Thời gian làm Sổ hồng mất bao lâu? Thực tế, chưa có bất cứ quy định nào về thời gian làm Sổ hồng. Tuy nhiên, theo những thông tin tổng hợp thì thời gian làm Sổ hồng mất khoảng 15 – 40 ngày kể từ ngày điền hồ sơ tới lúc nhận sổ

Các loại thuế cần phải nộp khi sang tên Sổ hồng

Khi làm thủ tục mua bán nhà đất có Sổ hồng, bạn phải chịu 3 loại thuế phí như sau:

– Thuế thu nhập cá nhân (2%): Tính theo giá trị mua bán đất bất động sản trong hợp đồng hoặc theo khung giá Nhà nước quy định. Mức thuế này sẽ do bên bán chịu trách nhiệm đóng.

– Lệ phí trước bạ (0,5%): Tính theo giá trị mua bán trong hợp đồng hoặc theo khung giá Nhà nước quy định. Lệ phí này sẽ do bên mua chịu trách nhiệm đóng.

Hy vọng những nội dung chi tiết về thủ tục mua bán nhà đất có Sổ hồng sẽ mang lại kiến thức bổ ích cho bạn. Đừng quên truy cập https://diaoclehai.com/ mỗi ngày để nắm bắt các dự án bất động sản mới nhất tại TPHCM nhé!

NHIỆT TÌNH – TRUNG THỰC – HIỆU QUẢ

 

 

0902 504 839 - 0938 246 826